Bạn chọn giá trị truyền thống hay công nghiệp?

Tuỳ vào sự lựa chọn của mỗi người. Chỉ có điều, mình nên hiểu rõ những món gì mình đã ăn có thật sự an toàn hay không chứ.

Nước mắm truyền thống chỉ có cá từ biển hoặc có thể là ruốc từ biển, muối ủ chượp theo thời gian tối thiểu 12 tháng mới có được những giọt nước mắm tinh tuý hảo hạng.

Độ đạm từ nước mắm này có được là độ đạm tự nhiên tuỳ thuộc vào chất lượng cá hoặc ruốc khi đánh bắt từ biển, chứ không phải là cá ba sa nuôi đem ướp làm mắm (chỉ có 10-15 độ đạm rồi pha thêm phụ gia để tăng độ đạm lên bao nhiêu tuỳ thích). Mà khi đã là cá từ biển hay ruốc từ biển thì làm gì có chất kháng sinh như cá nuôi ăn cám công nghiệp mà các quý vị làm luật ngồi phòng máy lạnh, chưa một lần biết đến quy trình làm nước mắm truyền thống vất vả và cực khổ thế nào nhưng đó là nước mắm thật, lại có thể vì lý do nào đó lại thiết lập ra tiêu chuẩn về nước mắm lại phải có tiêu chuẩn về kháng sinh như năm nọ nói về asen.

Nói chung là cái dự thảo về tiêu chuẩn nước mắm mới đó đang tính để phát triển hơn NƯỚC CHẤM CÔNG NGHIỆP theo kiểu nước muối pha lên + phụ gia thì đương nhiên kết quả xét nghiệm sẽ không có kháng sinh, và sẽ an toàn vệ sinh thực phẩm hơn. Giá vốn chừng 10-15k cho 1 ký muối và 1 lít nước + caramel tạo màu + mớ phụ gia chống thối, chống đổi màu và tạo vị ngọt các kiểu. Đây là một loại NƯỚC CHẤM CÔNG NGHIỆP sắp sửa lên ngôi mà thôi.

Các ace đọc xong thế có còn cảm thấy mình ăn thứ nước chấm bị họ đánh tráo khái niệm đó có còn là nước mắm thật hay không?

Thương cho nghề mắm truyền thống sắp sửa không còn đất sống!

Nói ra thì thật sự phức tạp! Chỉ thấy là nước mắm thật thì phải có mùi mắm, vị mặn đậm đà, kho cá kho thịt hay làm nước chấm đều ngon.

Tin tức liên quan

Back to top button