Lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty, lời chúc Tết đầy ý nghĩa

Hằng năm, cứ vào mùng 2 tết âm lịch, người dân khắp nơi ùa về dòng sông Cà Ty (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) để xem lễ hội đua thuyền truyền thống. Lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty có từ thời xa xưa của ngư dân xứ biển và đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong những ngày đầu xuân khi trải nghiệm du lịch Bình Thuận.

Lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty
Lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty
Người dân hứng khởi cổ vũ đội đua – Ảnh Báo Giao Thông

Theo nhiều người kể lại, lễ hội đua thuyền ở Phan Thiết xuất phát từ ngư dân vùng biển. Cứ vào dịp giỗ ông Lụy, các đơn vị tổ chức cho các nhóm ngư dân mặc đồng phục, hát hò quanh mâm cỗ trên chiếc thuyền lớn. Và để cho ngư dân có điều kiện vui chơi cũng như có cơ hội để rèn luyện sức dẻo dai, bền bỉ chống chọi với biển cả, lễ hội đua thuyền ra đời.

Cũng có ý kiến cho rằng nó có nguồn gốc từ lễ chèo Bả Trạo. Nhưng dù nguồn gốc nào đi nữa thì ngày nay nó đã trở thành nét văn hóa truyền thống vào dịp tết của người dân Phan Thiết.

Tiết trời những ngày đầu xuân của vùng biển Phan Thiết thường rất đẹp. Vào những ngày này, trời nắng trong veo cùng với nước sông dâng cao là điều kiện thuận lợi cho các đội đua đến từ nhiều địa phương. Người xem, người cổ vũ đứng hai bên sông đông không tưởng. Họ không chỉ là người dân “bản địa” mà còn là du khách khắp nơi đổ về để xem lễ hội đua thuyền truyền thống này.

Lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty
Lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty
Người dân khắp nơi tới xem lễ hội đua thuyền – Ảnh Báo Giao Thông

Thường niên, lễ hội đua thuyền ở Phan Thiết tổ chức với hai môn: đua thuyền và đua thúng. Có khoảng 9 đội tham gia với khoảng 250 vận động viên đến từ các phường, xã ven biển: Mũi Né, Phú Hài, Phú Tài, Bình Hưng, Phú Trinh, Đức Long, Lạc Đạo, Đức Nghĩa, Đức Thắng. Những tay chèo xuất sắc trên 9 con thuyền tham gia thi đấu với nhau ở hai cự ly là 500 mét và 1700 mét. Đua thúng với một cự ly là 500 mét.

Giải đấu đua thuyền này đòi hỏi tinh thần đồng đội rất cao và sự tập trung tuyệt đối mới có hy vọng vượt trước những đối thủ đáng gườm. Những cầu thủ xuất sắc sau chiến thắng sẽ được lựa chọn dự thi các giải đấu ở các cấp cao hơn, mang thắng lợi vẻ vang về cho tỉnh nhà.

Từ góc độ trên cầu nhìn xuống, dòng sông Cà Ty như được khoác lên chiếc áo mới thật sặc sỡ thay cho chiếc áo hiền hòa, dịu êm mọi khi. Dưới sông nào là thuyền, thúng, nào là các tay chèo với những bộ trang phục rực rỡ cả một bầu trời. Người người đánh trống, nhà nhà hò reo vang dội.

Lễ hội đua thuyện trên sông Cà Ty
Lễ hội đua thuyện trên sông Cà Ty
Không khí xanh mát của công Cà Ty của dịp xuân đầu năm – Ảnh Báo giao thông

Lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty đã trở thành phong tục, nét văn hóa của người dân Bình Thuận. Lễ hội là cơ hội để ngư dân vui chơi cùng nhau, là cơ hội thể hiện bản lĩnh của dân biển khơi. Đua thuyền như là lời chúc tết đến với mọi người. Nó thể hiện mong cầu năm tới nghề đánh bắt được “thuận buồm xuôi gió”, nhân dân được ấm no, đủ đầy.

Thu Hằng

Back to top button